Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

Địa chỉ MAC(MAC) là viết tắt của địa chỉ Media Access Control . Đây là một số nhận dạng duy nhất cho tất cả các thiết bị có khả năng kết nối mạng và nó bao gồm 12 chữ số. Mỗi(Every) điện thoại di động có một số khác nhau. Con số này rất quan trọng để thiết bị của bạn kết nối với internet qua mạng di động hoặc Wi-Fi. Số này có thể được sử dụng để xác định thiết bị của bạn từ mọi nơi trên thế giới.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

Cách thay đổi địa chỉ MAC trên thiết bị Android(How to Change MAC Address on Android Devices)

Cú pháp của địa chỉ này là XX: XX: XX: YY: YY: YY, trong đó XX và YY có thể là số, chữ cái hoặc kết hợp của cả hai. Chúng được chia thành hai nhóm. Bây giờ, sáu chữ số đầu tiên (được biểu thị bằng X) cho biết nhà sản xuất NIC (Thẻ giao diện mạng)(NIC (Network Interface Card)) của bạn và sáu chữ số cuối cùng (được biểu thị bằng Y) là duy nhất cho thiết bị cầm tay của bạn. Giờ đây, địa chỉ MAC thường được cố định bởi nhà sản xuất thiết bị của bạn và người dùng thường không thay đổi hoặc chỉnh sửa. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư của mình và muốn che giấu danh tính của mình khi được kết nối với Wi-Fi công cộng thì bạn có thể thay đổi nó. Chúng ta sẽ thảo luận về điều đó ở phần sau của bài viết này.

Cần thay đổi nó là gì?(What is the need for Changing it?)

Lý do quan trọng nhất để thay đổi nó là quyền riêng tư. Như đã đề cập trước đó, khi bạn được kết nối với mạng Wi-Fi(Wi-Fi) , thiết bị của bạn có thể được xác định bằng địa chỉ MAC của bạn . Điều này cho phép người thứ ba (có thể là tin tặc) truy cập vào thiết bị của bạn. Họ có thể sử dụng thông tin cá nhân của bạn để lừa đảo bạn. Bạn luôn có nguy cơ bị phát tán dữ liệu riêng tư khi bạn kết nối với Wi-Fi công cộng như ở sân bay, khách sạn, trung tâm thương mại, v.v.

Địa chỉ MAC(MAC) của bạn cũng có thể được sử dụng để mạo danh bạn. Tin tặc có thể sao chép địa chỉ MAC của bạn để giả lập thiết bị của bạn. Điều này có thể dẫn đến hậu quả hàng loạt tùy thuộc vào những gì hacker quyết định làm với nó. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi trở thành nạn nhân của các hành vi độc hại là ẩn địa chỉ MAC ban đầu của bạn .

Một công dụng quan trọng khác của việc thay đổi địa chỉ MAC là nó cho phép bạn truy cập các mạng Wi-Fi nhất định chỉ được giới hạn ở các địa chỉ MAC cụ thể . Bằng cách thay đổi địa chỉ MAC của bạn thành địa chỉ có quyền truy cập, bạn cũng có thể truy cập vào mạng nói trên.

Làm thế nào để tìm địa chỉ MAC của bạn?(How to Find your MAC address?)

Trước khi chúng tôi bắt đầu toàn bộ quá trình thay đổi địa chỉ MAC của bạn , hãy để chúng tôi tìm cách xem địa chỉ MAC ban đầu của bạn . Địa chỉ MAC của thiết bị do nhà sản xuất đặt và điều duy nhất bạn có thể làm là xem địa chỉ đó. Bạn không có quyền thay đổi hoặc chỉnh sửa nó. Để tìm địa chỉ MAC của bạn , chỉ cần làm theo các bước sau.

1. Đi tới Cài đặt(Settings) của điện thoại của bạn.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

2. Bây giờ hãy nhấp vào Mạng & Không dây(Wireless & Networks) .

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

3. Nhấn vào tùy chọn W-Fi(W-Fi option) .

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

4. Sau đó, nhấp vào ba chấm dọc(three vertical dots) ở góc bên phải.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

5. Từ menu thả xuống, chọn tùy chọn cài đặt Wi-Fi(Wi-Fi settings) .

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

6. Bây giờ bạn có thể xem địa chỉ MAC(MAC address) của điện thoại.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

Cũng đọc: (Also Read:) 3 cách để xóa các ứng dụng Android Bloatware được cài đặt sẵn(3 Ways to Delete Pre-installed Bloatware Android Apps)

Làm thế nào để thay đổi địa chỉ MAC của bạn trên Android?(How to Change your MAC address on Android?)

Có hai cách khác nhau để bạn có thể thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại thông minh Android của mình :

  • Với quyền truy cập gốc
  • Không có quyền truy cập gốc

Trước khi chúng tôi bắt đầu với các phương pháp này, bạn cần kiểm tra trạng thái gốc của điện thoại. Điều này có nghĩa là bạn phải chắc chắn rằng thiết bị của bạn có quyền truy cập root hay không. Nó là một quá trình rất đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là tải xuống ứng dụng kiểm tra gốc(Root) từ cửa hàng Play . Nhấp vào đây(Click here) để tải xuống ứng dụng trên thiết bị của bạn.

Nó là một phần mềm miễn phí và cũng cực kỳ đơn giản để sử dụng. Chỉ trong một vài thao tác, ứng dụng sẽ cho bạn biết điện thoại của bạn đã được root hay chưa.

Một điều quan trọng mà bạn phải ghi nhớ trước khi thay đổi địa chỉ MACsáu chữ số đầu tiên của địa chỉ MAC(first six digits of your MAC address) thuộc về nhà sản xuất của bạn. Không thay đổi các chữ số này, nếu không bạn có thể gặp sự cố sau này khi kết nối với bất kỳ Wi-Fi nào . Bạn chỉ được yêu cầu thay đổi sáu chữ số cuối cùng của địa chỉ MAC của mình . Bây giờ chúng ta hãy xem xét các phương pháp khác nhau để thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại của bạn.

Thay đổi địa chỉ MAC trên Android mà không cần quyền truy cập root(Changing MAC address on Android without Root Access)

Nếu điện thoại của bạn không có quyền truy cập root thì bạn có thể thay đổi địa chỉ MAC của mình bằng một ứng dụng miễn phí có tên là Android Terminal Emulator . Nhấp vào đây(Click here) để tải xuống ứng dụng từ Cửa hàng Play(Play Store) . Sau khi bạn đã tải xuống ứng dụng, chỉ cần làm theo các bước dưới đây để thay đổi địa chỉ MAC của bạn .

1. Điều đầu tiên bạn cần làm là ghi lại địa chỉ MAC ban đầu . Chúng tôi đã thảo luận về cách bạn có thể tìm địa chỉ MAC ban đầu của mình trước đó trong bài viết. Hãy chắc chắn rằng bạn viết ra con số ở đâu đó, phòng trường hợp bạn cần nó trong tương lai.

2. Tiếp theo, mở ứng dụng và gõ lệnh sau: “ip link show” .

3. Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách và bạn phải tìm ra tên của giao diện của bạn. Nó thường là ' wlan0 ' cho hầu hết các thiết bị Wi-Fi hiện đại .

4. Sau đó, bạn cần nhập lệnh này: “ ip link set wlan0 XX: XX: XX: YY: YY: YY ” trong đó ' wlan0 ' là tên thẻ giao diện của bạn và "XX: XX: XX: YY: YY: YY ”là địa chỉ MAC mới mà bạn muốn áp dụng. Đảm(Make) bảo giữ nguyên sáu chữ số đầu tiên của địa chỉ MAC , vì địa chỉ này thuộc về nhà sản xuất thiết bị của bạn.

5. Điều này sẽ thay đổi địa chỉ MAC của bạn . Bạn có thể kiểm tra bằng cách đi tới cài đặt Wi-Fi và sau đó xem địa chỉ MAC của mình .

Thay đổi địa chỉ MAC trên Android với Quyền truy cập gốc(Changing the MAC address on Android with Root Access)

Để thay đổi địa chỉ MAC trên điện thoại có quyền truy cập root, bạn sẽ cần cài đặt hai ứng dụng. Một là BusyBox và một là Trình mô phỏng thiết bị đầu cuối(Terminal Emulator) . Sử dụng các liên kết dưới đây để tải xuống các ứng dụng này.

Khi bạn đã tải xuống và cài đặt các ứng dụng này, hãy làm theo các bước sau để thay đổi địa chỉ MAC của bạn .

1. Khởi động ứng dụng Trình mô phỏng thiết bị đầu cuối.

2. Bây giờ gõ lệnh 'su', viết tắt của superuser và nhấn enter.

3. Nếu ứng dụng yêu cầu quyền truy cập root thì hãy cho phép nó.

4. Bây giờ gõ lệnh: “ ip link show ”. Điều này sẽ hiển thị tên của giao diện mạng. Hãy để chúng tôi giả sử nó là 'wlan0'

5. Sau đó, hãy nhập mã này: “ IP busybox hiển thị liên kết wlan0(busybox ip link show wlan0) ” và nhấn enter. Điều này sẽ hiển thị địa chỉ MAC hiện tại của bạn .

6. Bây giờ mã để thay đổi địa chỉ MAC là: “ busybox ifconfig wlan0 hw ether XX: XX: XX: YY: YY: YY ”. Bạn có thể đặt bất kỳ ký tự hoặc số nào thay cho “XX: XX: XX: YY: YY: YY”, tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn giữ nguyên sáu chữ số đầu tiên.

7. Điều này sẽ thay đổi địa chỉ MAC của bạn . Bạn có thể tự mình kiểm tra để đảm bảo rằng thay đổi đã thành công.

Khuyến nghị: (Recommended:) Thay đổi địa chỉ MAC của bạn trên Windows, Linux hoặc Mac(Change Your MAC Address on Windows, Linux or Mac)

Tôi hy vọng hướng dẫn trên là hữu ích và bạn đã có thể Thay đổi Địa chỉ MAC trên các thiết bị Android(Change MAC Address on Android Devices) . Nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến hướng dẫn này, hãy hỏi họ trong phần bình luận.

MAC address stands for Mediа Aсcess Control address. It is a unique identification number for all network-capable deviсes and it consists of 12 digits. Every mobile handset has a different number. This number is сrucіal for your device to connect to the intеrnet via cellular netwоrk or Wi-Fi. This number can be used to identify your devicе from anywhere in the world.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

How to Change MAC Address on Android Devices

The syntax of this address is XX:XX:XX:YY:YY:YY, where XX and YY could be number, letters, or a combination of both. They are divided into groups of two. Now, the first six digits (represented by X) indicate the manufacturer of your NIC (Network Interface Card), and the last six digits (represented by Y) are unique to your handset. Now a MAC address is usually fixed by your device manufacturer and it is usually not for users to change or edit. However, if you are concerned about your privacy and would like to mask your identity while being connected to a public Wi-Fi then you can change it. We are going to discuss that later in this article.

What is the need for Changing it?

The most important reason for changing it is privacy. As mentioned earlier, when you are connected to a Wi-Fi network, your device can be identified using your MAC address. This gives a third person (potentially a hacker) access to your device. They can use your personal information to scam you. You are always at the risk of giving away private data when you are connected to public Wi-Fi like at the airport, hotels, malls, etc.

Your MAC address can also be used to impersonate you. Hackers can copy your MAC address to emulate your device. This could lead to series consequences depending on what the hacker decides to do with it. The best way to protect yourself from being the victim of malicious practices is to hide your original MAC address.

Another important use of changing your MAC address is that it enables you to access certain Wi-Fi networks that are restricted to specific MAC addresses only. By changing your MAC address to the one that has access, you can also access the said network.

How to Find your MAC address?

Before we begin with the entire process of changing your MAC address, let us figure out how to view your original MAC address. The MAC address of your device is set by your manufacturer and the only thing that you can do is to view it. You do not have the permission to change or edit it. In order to find your MAC address, simply follow these steps.

1. Go to the Settings of your phone.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

2. Now click on the Wireless & Networks.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

3. Tap on the W-Fi option.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

4. After that, click on the three vertical dots on the right-hand corner.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

5. From the drop-down menu, select the Wi-Fi settings option.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

6. You can now see the MAC address of your phone.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của điện thoại

Also Read: 3 Ways to Delete Pre-installed Bloatware Android Apps

How to Change your MAC address on Android?

There are two different ways in which you can change the MAC address of your Android smartphone:

  • With Root Access
  • Without Root Access

Before we begin with these methods you need to check the root status of your phone. This means that you have to make sure whether or not your device has root access. It is a very simple process. All that you have to do is download the Root checker app from the Play store. Click here to download the app on your device.

It is a freeware and also extremely simple to use. In just a few taps the app will tell you whether or not your phone is rooted.

An important thing that you must keep in mind before changing your MAC address is that the first six digits of your MAC address belong to your manufacturer. Do not change these digits or else you might face a problem later while connecting to any Wi-Fi. You are only required to change the last six digits of your MAC address. Now let us take a look at the various methods to change the MAC address of your phone.

Changing MAC address on Android without Root Access

If your phone does not have root access then you can change your MAC address using a free app called Android Terminal Emulator. Click here to download the app from the Play Store. Once you have downloaded the app, simply follow the steps given below to change your MAC address.

1. The first thing that you need to do is note down the original MAC address. We have already discussed how you can find your original MAC address earlier in the article. Make sure that you write down the number somewhere, in case you need it in the future.

2. Next, open the app and type the following command: “ip link show”.

3. You will now see a list and you have to find out the name of your interface. It is usually ‘wlan0’ for most of the modern Wi-Fi devices.

4. After this, you need to type this command: “ip link set wlan0 XX:XX:XX:YY:YY:YY” where ‘wlan0’ is the name of your interface card and “XX:XX:XX:YY:YY:YY” is the new MAC address that you want to apply. Make sure to keep the first six digits of the MAC address the same, as it belongs to the manufacturer of your device.

5. This should change your MAC address. You can check by going to your Wi-Fi settings and then viewing your MAC address.

Changing the MAC address on Android with Root Access

In order to change the MAC address on a phone with root access, you will need to install two apps. One is BusyBox and the other one is Terminal Emulator. Use the links given below to download these apps.

  •   Download BusyBox for Android.
  •   Download Terminal Emulator for Android.

Once you have downloaded and installed these apps, follow these steps to change your MAC address.

1. Start the Terminal Emulator app.

2. Now type in the command ‘su’ which stands for superuser and press enter.

3. If the app asks for root access then allow it.

4. Now type in the command: “ip link show”. This will display the name of the network interface. Let us assume it is ‘wlan0’

5. After this enter this code: “busybox ip link show wlan0” and hit enter. This will display your current MAC address.

6. Now the code to change the MAC address is: “busybox ifconfig wlan0 hw ether XX:XX:XX:YY:YY:YY”. You can put any character or number in place of “XX:XX:XX:YY:YY:YY”, however, make sure that you keep the first six digits unchanged.

7. This will change your MAC address. You can check it for yourself to make sure that the change was successful.

Recommended: Change Your MAC Address on Windows, Linux or Mac

I hope the above tutorial was helpful and you were able to Change MAC Address on Android Devices. If you still have any questions regarding this tutorial then feel free to ask them in the comment section.