File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024

Đuôi file ảnh DNG là gì? Chúng bắt nguồn từ đâu và có công dụng, cũng như cách mở file ảnh này như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

DNG là đuôi tập tin ảnh chất lượng cao, có thể nghe sẽ mới lạ với một số người. Nó được sáng tạo ra từ năm 2004 và thật ngạc nhiên là còn trễ hơn là cả đuôi TIFF sáng tạo từ năm 1986. Có rất nhiều ứng dụng và phần mềm, cũng như hệ điều hành hỗ trợ file DNG, đặc biệt là có một số máy ảnh cũng cho phép lưu ảnh dưới định dạng này.

File DNG là gì?

DNG là viết tắt của Digital Negative, một định dạng ảnh được Adobe tạo ra hồi 2004. Nó là định dạng ảnh RAW, nhưng trong nhiều trường hợp nó không được chụp trực tiếp bằng máy ảnh, nên vì thế có thể hiểu nó không phải là RAW gốc đối với nhiều dòng máy ảnh. Canon sử dụng CR3, Nikon thì là NEF và Fujifilm thì là RAF, mỗi định dạng của riêng dòng máy ảnh có những điểm cộng riêng, còn DNG thì cũng có một số lượng lớn hãng sử dụng.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024

Ảnh DNG cũng giống như nhiều định dạng ảnh RAW khác, nó chứa đựng nhiều thông tin về ảnh hơn. Các định dạng ảnh nén khác được thiết kế để tiết kiệm bộ nhớ nhưng vẫn có một chút giảm chất lượng hình ảnh chấp nhận được. Đối với DNG thì là lưu trữ tệp chất lượng cao khớp với ảnh gốc khi được chụp bởi máy ảnh. Sự khác biệt giữa DNG và JPEG hoặc HEIC không phải lúc nào cũng dễ nhận thấy khi nhìn vào hình ảnh được lưu trữ, nhưng thường dễ thấy hơn sau khi thêm vào các chỉnh sửa hoặc phóng to để xem các chi tiết tốt hơn.

File DNG do ai tạo ra, để làm gì?

DNG được Adobe tạo ra từ 2004, để cung cấp một chuẩn RAW phổ biến và đơn giản cho nhiều máy ảnh. Nhận thấy sự cần thiết của một định dạng RAW tiêu chuẩn, Adobe đã phát triển DNG như một định dạng lưu trữ RAW công khai cho ảnh. Adobe sở hữu bằng sáng chế về định dạng này nhưng cho phép sử dụng miễn phí miễn là có sự ghi nhận tác giả của Adobe trong nguồn và tài liệu. Điều này giúp DNG được xem là một giải pháp hấp dẫn cho các tổ chức và văn phòng chính phủ thích sử dụng các tiêu chuẩn công nghiệp.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024

Việc phổ biến của DNG cũng giúp cho nó được chọn làm nền tảng phát triển phần mềm và phần cứng hỗ trợ cho những người mới. Các nhà sản xuất smartphone như Google, Apple và Samsung bắt đầu hỗ trợ ảnh RAW vào khoảng năm 2014, với cả ba nhà sản xuất đều chọn sử dụng tùy chọn lưu ở định dạng DNG nhanh chóng và dễ dàng. Ban đầu bạn sẽ cần các phần mềm bên thứ ba để xem và chỉnh sửa DNG, nhưng với sự phổ biến thì ngày nay chỉ cần phần mềm gốc của hãng cũng đã đủ để chỉnh sửa.

DNG có phải là định dạng ảnh lossless?

DNG về cơ bản có thể gọi là định dạng ảnh lossless nhưng có tùy chọn nén ảnh cắt giảm chất lượng để giảm cả dung lượng lưu trữ. Mặc dù hầu hết các nhiếp ảnh gia vẫn thích lưu tác phẩm tốt nhất của họ ở định dạng DNG không mất dữ liệu hoặc giữ lại bản gốc, nhưng việc có một giải pháp nén giảm dung lượng nhưng vẫn giữ được nhiều nhất chất lượng cũng là sự lựa chọn của nhiều nhiếp ảnh gia. Điều này giúp giảm đáng kể chi phí cho kho lưu trữ, từ vật lý đến lưu trữ đám mây.

Cách mở file DNG

Vì là định dạng phổ biến nên có thể nói là gần như mọi thiết bị đều có thể mở được. DNG được hỗ trợ gần như tất cả hệ điều hành, nhiều thiết bị hiện nay và trên nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh cũng như phần mềm quản lý thư mục.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024

Tuy nhiên đó mới chỉ là để xem DNG, còn để chỉnh sửa ảnh thì sẽ yêu cầu khác. Bạn sẽ cần một số phần mềm chỉnh sửa nhất định như trên PC sẽ là Adobe Lightroom, Capture One, DxO Photolab, ON1 Photo RAW,… Đối với điện thoại thì cũng có nhiều mẫu hỗ trợ chụp RAW file DNG và cả chỉnh sửa, cùng với đó là một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến nữa. Nhưng tất nhiên vẫn có trường hợp thiết bị không thể mở và chỉnh sửa được.

Điểm trừ của file DNG là gì?

DNG dù tốt nhưng vẫn có vài điểm trừ, đó chính là không thể chuyển từ ảnh RAW sang DNG. Ngoài ra cũng giống như các định dạng RAW khác sẽ cần phải cập nhật liên tục để hỗ trợ các phần mềm, nhưng khác với các loại định dạng nhất định từ những hãng máy ảnh luôn được ưu tiên hơn thì dù có phổ biến, DNG vẫn sẽ mất một chút thời gian để cập nhật.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024

Kết luận

DNG là một định dạng đáng tin cậy khi nói đến lưu trữ hiệu quả về chất lượng và chi tiết ảnh. DNG có thể giữ chất lượng của hình ảnh và cho phép chỉnh sửa trong tương lai, đồng thời mở rộng khả năng tương thích và tiết kiệm dung lượng lưu trữ cho người dùng nên đây là một định dạng khá phổ biến. Thậm chí còn dễ dùng và phổ biến hơn cả TIFF, cũng như rất tiện lợi dành cho các điện thoại chụp ảnh RAW.

Với những người đã từng dùng máy tính học tập, làm việc chắc chắn đã từng sử dụng qua File mềm. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng nắm rõ thông tin File mềm là gì? Các định dạng File mềm sử dụng phổ biến. Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu tất tần tật kiến thức về File mềm là gì nhé!

1. File mềm là gì?

File mềm là gì? Dành cho những ai còn thắc mắc, File mềm là những tệp tài liệu được tạo ra nhằm lưu trữ trên nhiều thiết bị khác nhau như laptop, máy tính, USB, tablet. File mềm sẽ có nhiều định dạng khác nhau, như hình ảnh, âm thanh, văn bản. Nó có thể chứa dữ liệu hoặc chỉ là một File trống.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024
File mềm là gì?

Những File mềm từ khi được tạo mới, chính chúng đã không có dữ liệu. Tuy nhiên, dù File mềm có chứa dữ liệu hay là File trống thì tên của File không được đặt trùng nhau.

2. Cấu trúc của File mềm

Sau khi đã tìm hiểu File mềm là gì, giờ đây hãy cùng khám phá cấu trúc của File mềm. Về cơ bản, cấu trúc File mềm sẽ bao gồm Tên và phân tách bằng dấu chấm (.). Trong đó, phần đuôi được sử dụng để phân loại Tệp. Còn tên của Tệp thì có thể tùy ý đặt theo sở thích của người dùng.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024
Cấu trúc của File mềm

Phần mở rộng nằm sau dấu chấm (.) trên mỗi File mềm là để định dạng tập tin. Đặc biệt, nó còn để xác định tệp tin được sử dụng cho mục đích gì, quy định ra sao. Với mỗi hệ điều hành khác nhau thì phần mở rộng tệp tin cũng sẽ có sự khác biệt. Đặc biệt, chúng ta không thể sử dụng tệp hệ điều hành này cho hệ điều hành khác. Cụ thể, các File mềm văn bản không thể thay thế cho File mềm âm thanh.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp, các File mềm được sử dụng cùng một đích. Nhưng chúng lại được quy định bởi một phần đuôi khác nhau.

Vậy exe là phần mở rộng của loại file nào? Loại tệp tin được dùng để chạy trên phần mềm được gọi là File thực, phần đuôi thường là * .exe. Còn những tệp tin được sử dụng để sửa chữa những tệp tin khác thì là folders.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024
Vậy exe là phần mở rộng của loại file nào?

Chẳng hạn, tệp tin có phần mở rộng .doc sẽ chỉ khả dụng trên ứng dụng của Microsoft Word. Những tệp tin có định dạng .mp3, .mp4, .avi,… chỉ hoạt động trên ứng dụng âm thanh, video. Các tệp tin này không thể chạy trên ứng dụng Microsoft Word hoặc Microsoft Excel.

3. Những định dạng File mềm phổ biến

Như vậy, bạn đã biết File mềm là gì, bây giờ tìm hiểu những định dạng File mềm phổ biến! Hiện có 4 dạng định dạng File mềm đó chính là File Word, File PDF, File Excel và File ảnh.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024
Những định dạng File mềm phổ biến

3.1. File Word

Microsoft Word là phần mềm soạn thảo văn bản không còn quá xa lạ với nhiều người. Nếu muốn chuẩn bị tài liệu File Word thì bạn cần phải mở ứng dụng lên và soạn thảo. Với Microsoft Word bạn có thể tùy chỉnh phông chữ, màu sắc và chèn âm thanh vào File mềm. Sau khi hoàn tất các tùy chỉnh, bạn sẽ phải lưu trữ File Word với đuôi .doc hoặc .docx.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024
File Word

3.2. File PDF

Tương tự như Microsoft Word, PDF là một phần mềm hỗ trợ người sử dụng soạn thảo. Tuy nhiên, PDF – Portable Document Format được phát triển bởi thương hiệu lừng danh Adobe Systems.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024
File PDF

Sự khác biệt của File PDF đó chính là tính bảo mật cực kỳ cao. Tài liệu PDF không cho phép người khác thực hiện bất kỳ thao tác sửa chữa nào trên văn bản. Cũng vì thế mà File PDF được nhiều người sử dụng để gửi cho khách hàng, đối tác của mình.

Vậy đặc điểm PDF trong File mềm là gì?

  • Tệp PDF thường có dung lượng nhỏ nên dễ dàng chia sẻ qua internet, hoặc đính kèm email.
  • Được mã hóa bởi nhiều phần mềm khác nhau nên File PDF có tính bảo mật cực kỳ cao.
  • Với File PDF, bạn có thể xem và trình bày trên mọi thiết bị. Đó có thể là máy tính, laptop, di động, máy tính bảng…
  • Một điều đặc biệt nữa là File PDF cho phép người dùng thực hiện chữ ký điện tử, chữ ký số.
  • Bạn có thể tạo và chuyển đổi sang các tập tin văn bản khác một cách vô cùng dễ dàng.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024
Đặc điểm PDF trong File mềm là gì?

Hướng dẫn cách đọc File mềm PDF trên máy tính là một vấn đề vô cùng đơn giản. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ người dùng đọc File PDF như Adobe Reader, Foxit Reader. Bạn chỉ việc tải ứng dụng mình yêu thích và cài đặt là đã có thể xem File PDF.

3.3. File Excel

Microsoft Excel là phần mềm phát triển bởi Microsoft, nằm trong bộ Microsoft Office. Cũng không mấy xa lạ, File Excel được sử dụng để quản lý, lưu trữ thông tin liên quan đến con số. Đặc biệt, với những phép toán phức tạp người dùng thương “nhờ” đến Excel. Phần mở rộng của File Excel là .xlsx, .xls, .csv, hoặc .xlsm. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi xlsm là file gì? xls là file gì?

Một ưu điểm của File Excel không thể không nhắc tới đó là các ô được phân chia rõ ràng. Những công thức được ghi nhớ sẵn trên hệ thống, bạn chỉ cần áp dụng vào công tác kế toán, kiểm toán, quản trị dự án, nhân sự… của mình mà thôi. Kết quả trả về sẽ là các phép tính nhanh chóng và chính xác đến hàng triệu ô.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024
File Excel

Hiện nay, Microsoft Excel đã có khá nhiều phiên bản khác nhau. Mỗi một phiên bản mới ra đời là một sự nâng cấp, cải tiến mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Các phiên bản Microsoft Excel đã cho ra mắt bao gồm phiên bản 2003, 2007, 2010, 2013, 2016, 2019, 2020…

3.4. File Ảnh

Những định dạng File ảnh trong File mềm là gì? Ngay sau đây là những định dạng chính của File ảnh được sử dụng phổ biến nhất!

3.4.1. JPG

Định dạng JPG trong File mềm là gì? Đây là một trong những định dạng File ảnh phổ biến nhất. Định dạng JPG được phát triển bởi JPEG nhằm xác định tiêu chuẩn định dạng cho các nhiếp ảnh gia.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024
Định dạng JPG

Điểm nổi bật của định dạng JPG trong File mềm là gì? Đó chính là dung lượng nhẹ. Bởi các phần thừa của dữ liệu đã được nén tự động hoặc loại bỏ đi. Lưu ý rằng, File dưới định dạng JPG chỉ sử dụng để lưu trữ chứ không thể chỉnh sửa ảnh.

3.4.2. PNG

Điểm khác biệt của định dạng PNG trong File mềm là gì? Thực tế, định dạng PNG được dùng lưu trữ logo, thiết kế nền website vì có màu nền trong suốt. Với PNG, người dùng có thể nén ảnh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ban đầu. PNG hỗ trợ người dùng hệ màu 8-bit và 24-bit RGB.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024
Định dạng PNG

3.4.3. GIF

GIF là định dạng đã tồn tại rất lâu đời nhưng đến nay vẫn được sử dụng phổ biến. Sự khác biệt của định dạng GIF với các định dạng ảnh khác trong File mềm là gì? Đó chính là hình ảnh lưu dưới dạng GIF có thể chuyển động và lưu lại được màu trong suốt.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024
Định dạng GIF

Ngày nay, định dạng GIF thường được sử dụng lưu trữ ảnh động nhỏ, các icon hoặc ảnh trong suốt. Dẫu vậy, định dạng này không được các nhiếp ảnh gia ưa chuộng vì kém chất lượng, bảng màu hạn chế.

3.4.4. WEBP

Bạn đã biết WEBP trong File mềm là gì hay chưa? WEBP là định dạng mới chỉ được phổ biến trong thời gian dần đây mà thôi. Định dạng này được ưu tiên sử dụng cho các hình ảnh trên website vì dung lượng nhẹ, tối ưu bộ nhớ. Thế nhưng, nhược điểm của định dạng ảnh này là không hỗ trợ trên trình duyệt Safari.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024
Định dạng WEBP

4. File mềm và File cứng khác nhau như thế nào?

Điểm khác biệt giữa File cứng File mềm là gì? Chắc hẳn ai trong chúng ta đều biết, File cứng là loại tài liệu được in trực tiếp trên giấy. Với File cứng bạn có thể cầm nắm một cách dễ dàng như CV, các hồ sơ đã in ra.

File đuôi tap sử dụng phần mềm nào để xem năm 2024
File mềm và File cứng khác nhau như thế nào?

Điểm giống nhau giữa File cứng File mềm là gì? Đó chính là cả hai đều có nội dung tương tự nhau. Điều khác biệt ở đây là hình thức lưu trữ của File cứng và File mềm. Nếu như File cứng là các loại giấy tờ đã được in ra rồi thì File mềm sẽ được lưu trữ trên các thiết bị như máy tính, điện thoại, laptop…

5. Kết luận

Bài viết là tất tần tật thông tin xoay quanh chủ đề File mềm là gì? Các định dạng File mềm sử dụng phổ biến. Rất hy vọng những kiến thức mà mình đã tổng hợp sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ khái niệm File mềm là gì? Nếu thấy bài viết của mình thú vị thì đừng quên chia sẻ nhé!

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những thông tin về công nghệ mới nhất. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi đến hết bài viết lần này của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để sở hữu sản phẩm với nhiều mức giá cực kỳ nhé.