Giỏi toán và hóa nên học ngành gì năm 2024

Toán học được xem là một trong những môn học "khó nhằn" đối với học sinh và yêu cầu tính tư duy cao. Hầu hết các trường đại học hiện nay đều sử dụng tổ hợp môn có môn Toán để tuyển sinh.

Giỏi toán và hóa nên học ngành gì năm 2024

Môn Toán đang được nhiều trường đại học chọn làm tổ hợp môn tuyển sinh. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một số ngành học có vị trí việc làm đa dạng, dễ xin việc sau khi trường dành cho những bạn học giỏi môn Toán, thí sinh có thể tham khảo thêm để đưa cho mình sự lựa chọn phù hợp.

Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin được hầu hết các trường đại học xét tuyển tổ hợp môn có môn Toán. Sinh viên ngành này sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như: Lập trình viên phần mềm, người kiểm duyệt chất lượng phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính hay điều phối các dự án công nghệ thông tin.

Bài viết trên website trường Đại học Công nghệ TP.HCM nêu, đến năm 2025, nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông mỗi năm tăng 13%. Theo đó, lĩnh vực Công nghệ thông tin ở Việt Nam cần đến 1 triệu lao động. Vì thế, cơ hội việc làm với lĩnh vực này hết sức rộng mở.

Theo một số thống kê, mức lương trung bình với sinh viên mới ra trường là 8 - 12 triệu đồng/ tháng. Mức lương này có thể thấp hoặc cao hơn tuỳ theo năng lực của mỗi người.

Bạn có thể lựa chọn theo học ngành này tại một số trường đại học như: Đại học Bách khoa, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Sư phạm Toán

Sư phạm Toán học là ngành đào tạo giáo viên chất lượng cao bậc phổ thông và bậc đại học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận một số công việc sau: Giảng dạy môn Toán tại các trường học; làm công tác nghiên cứu ở các cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu.

Nếu tham gia giảng dạy tại các trường học thuộc hệ thống trường học công lập hay làm việc trong các cơ quan nhà nước, mức lương sẽ được tính theo quy định của nhà nước.

Còn với những bạn giảng dạy tại các trường học dân lập thì mức lương khởi điểm dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng và tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn.

Nếu đam mê ngành Sư phạm Toán, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh của một số trường sau: trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Giáo dục (Đại học quốc gia Hà Nội), Đại học Vinh, trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế), trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Kế toán

Kế toán cũng là một trong những ngành yêu cầu sinh viên theo học cần nắm chắc kiến thức môn Toán. Trường Đại học Công nghệ miền Đông đánh giá, ngành Kế toán có vai trò quan trọng nhất định trong quản lý kinh tế, tài chính và là bộ phận không thể thiếu trong mọi đơn vị tổ chức.

Sinh viên theo học ngành này sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc như: Kế Toán tổng hợp, kiểm toán viên, kế toán thuế, kiểm soát nội bộ, giám đốc tài chính, giao dịch ngân hàng, thủ quỹ hoặc tư vấn tài chính, giảng viên.

Mức lương khởi điểm của kế toán viên khoảng 6 triệu đồng, sau đó tăng lên theo thời gian và kinh nghiệm làm việc. Với vị trí kế toán tổng hợp mức lương dao động từ 10 - 30 triệu đồng/ tháng.

Một số trường đại học tuyển sinh ngành Kế toán: Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính, Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Kinh tế TP.HCM.

Tài chính ngân hàng

Đối với ngành Tài chính ngân hàng, người học cần trang bị các kiến thức cơ bản như tài chính, tiền tệ, kinh tế... Tài chính ngân hàng bao gồm nhiều chuyên ngành: Ngân hàng, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính công, Thuế, Hải quan, Kinh doanh chứng khoán, Định giá tài sản, Phân tích chính sách tài chính.

Sinh viên lựa chọn ngành Tài chính ngân hàng khi ra trường có thể lựa chọn làm việc tại cơ quan nhà nước, hoặc tại các doanh nghiệp tư nhân có ban ngành liên quan đến kinh tế.

Bài viết trên website Đại học Thái Nguyên nêu, mức lương tài chính ngân hàng dao động từ 10 - 30 triệu đồng. Đây là mức lương cao, dành cho cả sinh viên, học viên mới ra trường. So với các ngành nghề khác thì nhân viên tài chính ngân hàng có mức lương được đánh giá là khá ổn định.

Thí sinh có thể "chốt" ngành học Tài chính ngân hàng tại một số trường đại học như: trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Ngân hàng, Thương mại, Tài chính - Marketing TP.HCM, Ngân hàng TP.HCM.

Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo thêm thông tin của một số ngành học khác ưu tiên môn Toán như: Thương mại điện tử, Kỹ thuật máy tính, Quản trị kinh doanh, Marketing, Khoa học máy tính, Quản trị nhân lực.

Tổ hợp A00 (Toán – Lý – Hóa) được đánh giá là tổ hợp kinh điển được các thí sinh lựa chọn từ nhiều năm qua. Các môn học trong tổ hợp A00 cung cấp cho các bạn một nền tảng kiến thức vững chắc, từ đó mở ra cánh cửa đầy hứa hẹn cho các bạn trẻ trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là với nhóm ngành Kỹ thuật.

1. Tiềm năng phát triển của các ngành liên quan đến tổ hợp A00 Toán – Lý – Hoá cao

Các môn khoa học cung cấp một nền tảng vững chắc cho sự phát triển và học tập liên tục. Các nguyên tắc và kỹ năng giải quyết vấn đề thu được thông qua quá trình học Toán – Lý – Hóa có khả năng ứng dụng cao vào các lĩnh vực khác nhau.

Hơn nữa, những tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật liên tục tạo ra những con đường mới cho sự đổi mới và khám phá. Các bạn trẻ có nền tảng về Toán học, Vật lý và Hóa học có thể đi đầu trong những bước phát triển này, đón nhận những thách thức và cơ hội mới để phát triển bản thân và nghề nghiệp.

2. Nhóm ngành Kỹ thuật – sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn lựa chọn tổ hợp A00

Kỹ thuật Hàng không

Kỹ thuật Hàng không gồm nhiều lĩnh vực đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như bảo trì tàu bay và hệ thống, kiểm tra và hỗ trợ kỹ thuật, quản lý chất lượng và tình trạng máy bay cũng như hoạt động hàng không. Để thành công trong ngành này, kiến thức vững chắc từ ba môn học cơ bản là Toán – Lý – Hóa rất quan trọng. Các kiến thức nền tảng từ tổ hợp A00 giúp bạn chinh phục các môn học trọng yếu trong lĩnh vực này:

 • Khí động học
 • Kết cấu và hệ thống máy bay
 • Vận hành kỹ thuật
 • Hệ thống đo lường và khoa học máy tính
 • Quản lý dự án và đảm bảo chất lượng.

Giỏi toán và hóa nên học ngành gì năm 2024

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, những tố chất cá nhân cũng rất quan trọng để phát triển trong ngành này. Khả năng phân tích, đánh giá và làm việc nhóm là những phẩm chất quan trọng để giải quyết những vấn đề phức tạp và thúc đẩy sự phát triển công nghệ. Cùng với đó sự chăm chỉ, kiên trì, tỉ mỉ và cẩn thận là những đặc điểm cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình làm việc và trên mỗi hành trình bay.

Giỏi toán và hóa nên học ngành gì năm 2024

Kỹ thuật điện

Ngành Kỹ thuật Điện đang đóng góp quan trọng vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống của con người và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Cùng với sự bùng nổ của công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng về điện, cơ hội việc làm cho các bạn rất đa dạng và ổn định. Bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực như công nghiệp sản xuất, năng lượng tái tạo, hệ thống truyền tải và phân phối điện, hệ thống thông minh, tự động hóa và nhiều lĩnh vực công nghệ cao khác.

Sinh viên theo đuổi ngành Kỹ thuật điện sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về:

 • Kỹ thuật điện
 • Truyền tải, phân phối, và sử dụng điện năng;
 • Năng lượng tái tạo
 • Công nghệ điện lưới thông minh
 • Quản lý năng lượng và kinh tế năng lượng.

Để giúp các bạn chinh phục các môn học về nguyên tắc của mạch điện, chuyển đổi năng lượng, truyền tải và phân phối điện, xử lý tín hiệu – kỹ thuật điều khiển, máy điện và điện tử công suất, cũng như năng lượng tái tạo, nền tảng vững chắc về Toán học và Vật lý là điều cần thiết trong quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Giỏi toán và hóa nên học ngành gì năm 2024

Ngoài ra, sinh viên cần có tư duy logic, khả năng tự chủ và tìm kiếm thông tin. Ngành Kỹ thuật điện đòi hỏi tư duy phản biện và logic để phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp. Khả năng tiếp cận thông tin một cách chính xác và logic giúp sinh viên hiểu rõ hơn về nguyên lý và quy trình trong ngành.

Giỏi toán và hóa nên học ngành gì năm 2024

Kỹ thuật ô tô

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng về phương tiện di chuyển, ngành Kỹ thuật ô tô trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những ai đam mê công nghệ và định hướng vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến ô tô. Khi theo học ngành Kỹ thuật ô tô, sinh viên học và nghiên cứu về:

 • Cấu tạo ô tô
 • Kết cấu – tính toán ô tô
 • Động lực học và điều khiển
 • Hệ thống cơ điện tử trên ô tô
 • Điện – điện tử
 • Kỹ thuật điều khiển
 • Xử lý tín hiệu

Kiến thức cơ bản từ Toán – Lý sẽ giúp bạn chinh phục được các môn học nền tảng của ngành này. Từ đó áp dụng để thiết kế và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong ô tô.

Bạn cũng cần có những tố chất để thành công trong lĩnh vực này. Trước tiên, kỹ năng tay nghề và sáng tạo là điều vô cùng cần thiết. Sinh viên cần có kỹ năng tay nghề tốt để thực hiện các thí nghiệm và công việc thực tế. Sự sáng tạo giúp họ tìm ra các giải pháp mới và phát triển công nghệ tiên tiến trong ngành. Bên cạnh đó, kỹ sư ô tô phải đối mặt với các vấn đề phức tạp và đòi hỏi tư duy phân tích logic để tìm ra các giải pháp hiệu quả.

Giỏi môn hóa thì học ngành gì?

Các ngành liên quan đến hóa học có thể kể như:.

Thời trang (dệt, nhuộm,…)..

Nông nghiệp (phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,…).

Y tế, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe..

Môi trường (xử lý chất thải, khí thải,…)..

Công nghệ thực phẩm..

Mỹ phẩm, hóa dược..

Vật liệu xây dựng..

Năng lượng..

Học khối A nên thi vào ngành gì?

Dưới đây là thông tin chi tiết về các tổ hợp môn thi thuộc Khối A: Khối A00 (gồm các môn Toán - Lý - Hóa): là tổ hợp môn thi truyền thống dành cho các thí sinh có năng lực và sở thích về các môn khoa học tự nhiên. Phù hợp với các ngành học như: Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Y Dược, Sinh học, Hóa học, Môi trường,...nullKhối A gồm những môn nào? Ngành nào? Học trường nào?www.pace.edu.vn › khoi-a-gom-mon-nao-nganh-nao-truong-naonull

Học giỏi toán Lý Hóa làm nghề gì?

Những ngành liên quan đến khoa học dành cho người giỏi Toán, Lý, Hoá.

Kỹ sư xây dựng. Kỹ thuật dân dụng liên quan đến thiết kế, xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng như tòa nhà, cầu, đường và đập. ... .

Kỹ sư điện. ... .

Kỹ sư cơ khí ... .

Kỹ sư hàng không vũ trụ ... .

Kỹ sư môi trường. ... .

Khoa học dữ liệu. ... .

Trí tuệ nhân tạo. ... .

Phát triển phần mềm..

Không giỏi toán thì làm nghề gì?

Người không giỏi toán nên học ngành gì?.

Các ngành ngôn ngữ.

Ngành công tác xã hội..

Ngành quan hệ công chúng..

Các ngành sư phạm ngoại trừ sư phạm toán..

Hướng dẫn viên du lịch..

Quản trị du lịch và lữ hành..

Quản trị khách sạn..

Báo chí và truyền thông..