Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Hé lô các bạn! Bài viết này đơn giản là hướng dẫn mọi người cài đặt MySQL, môi trường để thực hành SQL. Ở đây mình sẽ hướng dẫn cài đặt những phần mềm đơn giản nhất để ai cũng có thể làm được mà không cần kiến thức gì nhiều.

Bài viết sẽ gồm 3 phần chính là cài đặt hệ quản trị cơ sở dữ liệu (CSDL) MySQL và database mẫu (được dùng trong các ví dụ của mình) và công cụ để thực hành viết SQL query. Đọc bài này để biết tại sao SQL lại quan trọng cho Data Analyst nhé!

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính
Những phần mềm cần thiết cho việc cài đặt MySQL

Mục Lục

  • 1 Hướng dẫn cài đặt MySQL cho Windows Hướng dẫn cài đặt MySQL cho Windows
  • 2 Hướng dẫn cài đặt Database mẫu lên MySQL Hướng dẫn cài đặt Database mẫu lên MySQL
  • 3 Hướng dẫn cài đặt DBeaver và kết nối với MySQL Hướng dẫn cài đặt DBeaver và kết nối với MySQL
  • 4 Tips sử dụng phần mềm DBeaver Tips sử dụng phần mềm DBeaver
    • 4.1 Thực thi câu lệnh SQL Thực thi câu lệnh SQL
    • 4.2 Tạo mới SQL Script Tạo mới SQL Script
    • 4.3 Tự động format lệnh SQL Tự động format lệnh SQL

Hướng dẫn cài đặt MySQL cho Windows

Xin lỗi các bạn dùng Mac nhé. Mình chưa xài nó bao giờ! Nhưng mình nghĩ chắc cũng không khác gì mấy.

Theo mình cách đơn giản nhất là sử dụng phần mềm XAMPP. Vì bạn sẽ không cần phải thiết lập gì cả và mục đích của mình cũng chỉ để thực hành SQL mà thôi.

Các bạn cứ click vào đây và tải phần mềm về cài đặt như một phần mềm bình thường. Các bạn không muốn phiền phức thì cứ để thiết lập mặc định và nhấn Next cho đến khi hoàn tất nhé.

Sau khi cài đặt xong các bạn chạy chương trình lên. Bạn sẽ thấy một màn hình như ảnh dưới.

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Lúc này bạn hãy click vào 2 nút Start của Apache và MySQL. Nếu thấy chuyển sang màu xanh là hoàn tất cài đặt MySQL nhé. Sau đó bạn click vào nút Admin ở mục MySQL như hình để mình cài đặt Database mẫu nhé.

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Đầu tiên các bạn tải file sql này về. Link tại đây! Đây là một dataset về Pokemon mà mình tải xuống từ Kaggle.com và chuyển sang định dạng SQL nhằm phục vụ việc học SQL. Một file khác nữa về Online Sales các bạn tải tại đây nhé .

Các bạn có thể sử dụng các database khác nếu thích. Nhưng mình khuyến khích các bạn nên sử dụng file phía trên vì mình sẽ sử dụng nó cho phần lớn các bài hướng dẫn của mình.

Bây giờ bạn tạo một một database mới theo như hình dưới

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Tiếp theo bạn click vào chữ Import.

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Click vào chọn file và nhấn nút Go.

Bây giờ bạn đã hoàn thành việc cài đặt database mẫu. Bạn cứ làm tương tự cho những database khác nếu thích.

Lúc này bạn hoàn toàn có thể bắt đầu viết SQL bằng cách nhấn vào menu SQL. Nhưng mình khuyến khích sử dụng phần mềm khác vì nó dễ sử dụng và giao diện cũng thân thiện hơn.

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Bây giờ mình sẽ chuyển qua cài đặt phần mềm giúp mình viết những SQL query dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cài đặt DBeaver và kết nối với MySQL

Đầu tiên các bạn vào link này để tải phần mềm DBeaver về. Đây là phần mềm miễn phí nhưng có bản trả phí cho doanh nghiệp. Các bạn cứ tải bản miễn phí là được.

Sau đó cài đặt như phần mềm bình thường.

Trong lúc cài đặt, các bạn sẽ thấy bảng phía dưới hiện ra. Các bạn chọn MySQL và tiếp tục nhé.

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Tiếp đến bạn sẽ thấy màn hình như sau

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Lúc này các bạn điền tên của Database mà các bạn vừa tạo khi trước vào. Sau đó nhấn nút test connection.

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Nếu có lỗi gì thì bạn kiểm tra lại xem tên của database có đúng không nhé. Sau đó thì nhấn nút connect thôi.

Bây giờ phần mềm đã sẵn sàng cho việc sử dụng. Các bạn cho chạy chương trình lên nhé.

Lúc này bạn có thể sẽ nhận được thông báo hỏi có muốn cài đặt database mẫu không. Tùy bạn nếu muốn thì cứ cài đặt để thực hành thêm

Để bắt đầu viết query đầu tiên, các bạn mở database mà mình tạo. Tìm đến table pokemon. Right Click lên pokemon table rồi chọn read data in SQL console. Bạn sẽ thấy câu lệnh mẫu xuất hiện bên phải màn hình.read data in SQL console. Bạn sẽ thấy câu lệnh mẫu xuất hiện bên phải màn hình.

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Có một điểm mình chú ý ở đây là câu lệnh From. Để truy vấn đến bảng Pokemon bạn phải chỉ cho nó biết là table này nằm ở database nào. Vì vậy bạn nên có tên của database đứng trước.

Thực tế bạn có thể xóa phần tên của database, nhưng nhiều lúc tên của các table có thể bị trùng nên tốt nhất các bạn nên giữ lại.

Bây giờ bạn đã có thể tự thực hành viết các SQL query rồi nhé!

Chú ý: nhiều lúc phần mềm có thể sẽ yêu cầu bạn kết nối lại với database. Lúc này bạn Right Click vào MySQL Database và chọn Reconnect như hình nhénhiều lúc phần mềm có thể sẽ yêu cầu bạn kết nối lại với database. Lúc này bạn Right Click vào MySQL Database và chọn Reconnect như hình nhé

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Sau đây là một vài tips cho việc sử dụng phần mềm cho những ai chưa từng động vào những công cụ tương tự.

Tips sử dụng phần mềm DBeaver

Phần này mình viết riêng cho những bạn chưa từng làm việc với các ứng dụng dành riêng cho việc lập trình. Các bạn đã làm quen rồi thì có thể bỏ qua phần này.

Thực thi câu lệnh SQL

Việc này khá đơn giản. Các bạn có thể nhìn lên góc trái của màn hình soạn thảo sẽ thấy vài nút tương tự như nút Play trong các ứng dụng. Bạn chọn phần lệnh muốn thực thi rồi nhấn vào nút này. Nếu không có lỗi gì thì bạn sẽ thấy kết quả hiện ngay bên dưới.

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Mình giải thích sơ chỗ này. Sau khi chọn phần lệnh muốn thực thi, nếu các bạn click vào nút ở mũi tên màu xanh thì kết quả sẽ hiện ở một tab mới và giữ nguyên kết quả của lần chạy trước. Nếu các bạn click vào nút ở mũi tên màu đỏ thì nó sẽ xóa toàn bộ kết quả và xuất kết quả mới đè lên.

Nhưng nếu bạn chạy lệnh thường xuyên thì khá bất tiện phải không nào. Có một lệnh shortcut là "Ctr + \""Ctr + Enter". Lệnh "Ctr + Enter" sẽ thực thi lệnh của mũi tên đỏ còn lệnh "Ctr + \" sẽ thực thi lệnh của mũi tên màu xanh.

Lệnh "Ctr + \" là phần mình thích nhất ở phần mềm này vì nhiều lúc mình thay đổi câu lệnh và mình muốn so sánh với kết quả cũ để xem sao.

Tạo mới SQL Script

Để tạo mới một SQL script, các bạn chỉ cần nhấn "Ctr + ]". Phần mềm sẽ tạo một file From0 mới. Để thay đổi tên của file này cho dễ quản lý. Các bạn Right Click lên tab bạn muốn đổi và chọn From2 và thay đổi tên mới.

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Tự động format lệnh SQL

Đơn giản là các bạn chọn hết toàn bộ câu lệnh rồi bấm From3. Câu lệnh này sẽ giúp format hết lại các lệnh của bạn theo thiết lập mặc định. Các bạn xem hình.

Hướng dẫn mysql for finance - mysql cho tài chính

Nhưng thực tế thì mình lại không hề sử dụng câu lệnh này. Mình quen sử dụng style riêng của mình và cách này thì làm thủ công. Các bạn có thể tự tạo cho mình một style riêng, miễn sao bạn hiểu và kiểm soát được code của mình.

Bây giờ bạn đã có đầy đủ các phần mềm cần thiết cho việc học SQL. Các bạn có thể bắt đầu với bài viết hướng dẫn lập trình SQL cho người hoàn toàn mới.

Nếu các bạn có câu hỏi gì thì comment bên dưới nhé.