Khắc phục lỗi pc bị treo khi chạm vào máy năm 2024

Ở một số dòng máy, tình trạng máy tính bị treo logo thường xuyên xảy ra sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu. Khi gặp lỗi này, màn hình sẽ hiển thị logo của hãng và người dùng không thể sử dụng được giao diện bên trong của máy. Hãy cùng Khóa Vàng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng lỗi treo logo trên máy tính

Các nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính bị treo logo chủ yếu lỗi đến từ các linh kiện phần cứng như:

  • Ổ cứng máy gặp lỗi: Đây là lỗi thường bắt gặp trên ổ cứng, báo hiệu ổ cứng bị lỗi tại phân vùng nào đó, khiến nó không thể đọc hoặc ghi dữ liệu tiếp được.
  • Lỗi do Mainboard: Mainboard được coi như “bộ não” điều khiển mọi hoạt động của máy tính, trong đó có cả việc tắt và mở máy. Mainboard bị lỗi sẽ khiến máy tính của bạn gặp tình trạng treo logo.
  • Lỗi do RAM: Vì là bộ phận quyết định tốc độ nhanh chậm của máy nên RAM bị lỗi thì máy tính có thể gặp lỗi treo logo. Ngoài ra, khe RAM bẩn cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính gặp lỗi.

Khắc phục lỗi pc bị treo khi chạm vào máy năm 2024

2. Cách khắc phục lỗi máy tính treo logo khi khởi động

Mỗi nguyên nhân cụ thể mà chúng ta sẽ có những cách khắc phục tình trạng laptop bị lỗi treo logo khác nhau:

2.1 Vệ sinh RAM máy tính

Đầu tiên, bạn hãy tiến hành tháo RAM và lau chùi chân RAM và khe cắm RAM. Tiếp theo, lần lượt gắn từng thanh RAM vào đúng vị trí ban đầu và kiểm tra xem còn tình trạng máy tính bị treo logo sau khi khởi động lại nữa hay không. Lưu ý, trong quá trình vệ sinh không được sử dụng nước vì nước sẽ dễ dàng làm hỏng các vi mạch trong RAM.

2.2 Check CPU và sửa lỗi Mainboard

Đây là lỗi khá phức tạp và đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn. Lỗi này đôi khi xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không nắm rõ về cách thức, nguyên lý thì các bạn không nên tự ý sửa chữa mainboard. Hãy mang tới các địa chỉ sửa chữa uy tín để nhận hỗ trợ.

Khắc phục lỗi pc bị treo khi chạm vào máy năm 2024

2.3 Đảm bảo máy tính luôn được đặt ở nơi thông thoáng

Tại sao nên đặt máy tính ở nơi thông thoáng? Nếu đặt máy ở nơi ẩm ướt hay quá bí bức sẽ gây ảnh hưởng đến các phần cứng trong máy, có thể gặp ẩm mốc, bụi bẩn từ đó sẽ gây ra tình trạng máy tính bị treo logo. Lưu ý, cần tránh đặt máy ở những vị trí sát tường hoặc đặt trên chân hoặc đùi khi sử dụng.

2.4 Kiểm tra lại Bad sector

Lỗi này hiện nay là nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng máy tính bị treo logo.Khi đó, bạn cần xem lại ổ cứng của máy có bị lỗi không. Nếu có hãy mang máy tính của bạn qua các địa chỉ uy tín để sửa chữa. Trong nhiều trường hợp có thể sẽ phải thay ổ cứng mới.

Khắc phục lỗi pc bị treo khi chạm vào máy năm 2024

2.5 Diệt virus từ các tệp tin độc hại cho máy tính

Ngoài ra, tình trạng máy tính bị treo logo cũng có thể bắt nguồn từ virus có trong các tệp tin độc đã phá hủy các bộ phận trong laptop. Trong trường hợp này, người dùng nên cài đặt một số phần mềm bản quyền diệt Virus hiệu quả như: Bkav, Kaspersky,…

2.6 Khởi động pc vào chế độ Safe Mode

Nếu máy tính gặp lỗi và không thể khởi động như cách thông thường, bạn hãy thử khởi động máy vào chế độ Safe Mode bằng cách nhấn F8.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khởi động vào màn hình đăng nhập, hãy truy cập chế độ Safe Mode trên màn hình đăng nhập theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn giữ Shift

Bước 2: Trong khi nhấn giữ Shift, màn hình đăng nhập sẽ hiện lên, click chọn nút nguồn sau đó nhấn chọn Restart. Lúc này cửa sổ Windows RE sẽ được hiển thị.

Bước 3: Trên cửa sổ đó hãy nhấn chọn theo thứ tự Troubleshoot => Advanced options => Startup settings => Restart. Sau đó máy tính sẽ khởi động lại và các tùy chọn khởi động khác nhau sẽ hiển thị ra trên màn hình, lúc này hãy nhấn phím 4 để vào chế độ Safe Mode không có kết nối mạng,nhấn phím 5 để truy cập Safe Mode Win Networking nếu bạn cần tìm kiếm trực tuyến.

2.7 Thực hiện vô hiệu hóa AppXSvc

Có thể hiểu AppXSvc là tiến trình kiểm soát cài đặt, gỡ cài đặt và cập nhật ứng dụng trên Windows. Đây là tính năng có thể dẫn đến lỗi treo máy. Bạn có thể tắt tính năng này đi để kiểm tra bằng các bước sau:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows+R rồi nhập lệnh Regedit sau đó chọn OK hoặc Enter.

Bước 2: Truy cập theo đường dẫn sau đây:

HKEY_LOCAL_MACHINE => SYSTEM => ControlSet001 => Services

Hoặc dán đường dẫn sau vào quick acess rồi nhấn enter: ComputerHKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMControlSet001Services

Khắc phục lỗi pc bị treo khi chạm vào máy năm 2024

Bước 3: chọn AppXSvc rồi kích đúp chuột vào start.

Bước 4: Cửa sổ mới xuất hiện, nhập giá trị 4 vào mục Value Data và chọn OK.

Bước 5: Tiến hành khởi động lại máy và kiểm tra.

2.8 Cập nhật driver thiết bị

Trong trường hợp bạn đã thử áp dụng hết các cách trên mà tình trạng máy tính bị treo logo vẫn chưa khắc phục được thì giải pháp hữu hiệu nhất chính là cập nhật lại driver.

Trên đây là tổng hợp các giải pháp khắc phục máy tính bị lỗi treo logo mà Khóa Vàng đã thử nghiệm, hy vọng sẽ giúp ích nâng cao trải nghiệm sử dụng của bạn!