Hợp đồng ủy thác nhập khẩu tiếng anh là gì năm 2024

Hợp đồng ủy thác xuất khẩu là một trong những công cụ quan trọng giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường và tối ưu hóa quy trình xuất khẩu hàng hóa. Đây là một thỏa thuận pháp lý giữa hai bên: bên ủy thác (thường là nhà sản xuất, nhà cung cấp) và bên được ủy thác (thường là một đại lý xuất khẩu). Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết sau.

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu tiếng anh là gì năm 2024
Ủy thác xuất khẩu hàng hóa là gì?

Để hiểu ủy thác xuất khẩu là gì trước tiên bạn cần nắm rõ khái niệm xuất khẩu hàng hóa.

Xuất khẩu là hình thức đem một loại hàng hóa hoặc dịch vụ bán cho một quốc gia khác, trên cơ sở lấy tiền tệ làm phương tiện thanh toán. Tiền tệ được sử dụng có thể là đơn vị tiền tệ của bên bán hoặc bên mua, hoặc của một bên thứ ba (đồng USD).

Ủy thác xuất khẩu là việc doanh nghiệp kinh doanh thuê một đơn vị khác (forwarder hoặc công ty chuyên dịch vụ ủy thác) thay doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất khẩu hàng hoá cho người mua ở thị trường nước ngoài. Theo đó, công ty thứ ba sẽ thực hiện nhiệm vụ đưa sản phẩm (hàng hóa) của doanh nghiệp ra nước ngoài cho đối tác của họ.

Để đảm bảo tính minh bạch rõ ràng, việc ủy thác xuất khẩu sẽ được thực hiện dựa trên cơ sở hợp đồng giữa các doanh nghiệp. Hợp đồng này phải đảm bảo phù hợp với quy định của Pháp lệnh về hợp đồng kinh tế. Tuy nhiên trước khi ký hợp đồng ủy thác với công ty nào, việc bạn cần là kiểm tra năng lực, kinh nghiệm của công ty nhận xuất khẩu ủy thác. Bạn nên lưu ý việc này trước khi đi đến bước tiếp theo…

2. Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu bằng Tiếng Anh

Dưới đây là Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu bằng Tiếng Anh:

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu tiếng anh là gì năm 2024
Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu bằng Tiếng Anh

Xem chi tiết tại đây: Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu bằng Tiếng Anh

3. Quy trình xuất khẩu ủy thác

Khi thực hiện quy trình ủy thác xuất khẩu, doanh nghiệp cần:

+ Kiểm tra xem hàng hóa xuất khẩu có thuộc loại hàng hóa cấm nhập hoặc tạm dừng nhập khẩu ở nước đối tác không. Nếu thuộc diện này, thì khỏi phải mất công ủy quyền làm gì, hàng của bạn không được phép nhập khẩu vào nước đó.

+ Nếu hàng hóa thuộc diện phải xin phép cơ quan quản lý, công ty ủy quyền hoặc nhận ủy quyền phải xin giấy phép này. Việc này nên thu xếp càng sớm càng tốt, đừng để hàng về đến cảng mới làm thì đã muộn.

+ Khi có bộ chứng từ hàng hóa, bên nhận ủy thác làm thủ tục hải quan xuất khẩu như quy định hiện hành.

4. Quy định về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Thực tế có rất nhiều cá nhân hay tổ chức cần đến dịch vụ ủy thác xuất khẩu. Tuy nhiên trước khi thực hiện giao dịch ủy thác xuất khẩu thì chúng ta nên nắm rõ những quy định của nhà nước để thực hiện cho đúng.

Đối với công ty nhận ủy thác, nên tìm hiểu điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu ủy thác trước khi nhận đơn hàng để tránh những sai phạm không đáng có nhé. Vì đơn vị nhận kinh doanh đứng tên trên toàn bộ giấy tờ giao dịch, do đó phải chịu trách nhiệm pháp lý trước tiên.

Hoạt động ủy thác XNK được quy định tại điều 50, Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH. Theo đó:

  • Cá nhân/tổ chức được phép ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu hoặc không phải là hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
  • Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, theo điều kiện, bên ủy thác hoặc bên nhận ủy thác phải có giấy phép, đáp ứng điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu trước khi ký hợp đồng ủy thác hoặc nhận ủy thác, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

5. Những rủi ro có thể gặp khi chọn dịch vụ ủy thác

Tất nhiên, không có một hình thức nào mà không tồn tại hai mặt. Khi bạn chọn ủy quyền xuất khẩu qua một công ty dịch vụ làm trung gian thì bạn cũng phải lường trước được những hạn chế của nó.

+ Đầu tiên là bạn phải bỏ ra chi phí cho dịch vụ.

+ Thứ hai là ít nhiều bạn sẽ thiếu quyền chủ động do phải làm việc qua bên trung gian

+ Thứ ba, bạn có thể gặp rủi ro nhất định về thông tin nhà cung cấp và sản phẩm xuất khẩu. Những trường hợp như chủ hàng bị công ty dịch vụ cướp đối tác, khách hàng, không phải là chưa từng xảy ra.

Ủy thác nhập khẩu là nghiệp vụ cần thiết khi chủ hàng muốn nhập hàng về Việt Nam, nhưng không tự làm mà ủy thác qua công ty dịch vụ thực hiện việc nhập khẩu. Nói cách khác, đây là hình thức nhập khẩu hàng qua trung gian.

Vì sao cần xuất nhập khẩu ủy thác?

Các doanh nghiệp (thương nhân) của Việt Nam đều có thể xuất nhập khẩu mà không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh (Theo quy định tại Điều 3 NĐ 187/2013).

Xuất nhập khẩu không phải là ngành nghề kinh doanh nên khi ĐKKD doanh nghiệp không phải đăng ký ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu cụ thể cái gì. Khi doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì chỉ cần kê khai đăng ký thông tin đăng ký thuế là có hoạt động “Xuất nhập khẩu” là được.

Nếu các doanh nghiệp đều tự làm được thì tại sao cần ủy thác cho bên khác làm gì cho rắc rối, tốn kém?

Cũng giống như những dịch vụ chuyên nghiệp khác: làm thủ tục hải quan, giao nhận vận chuyển … mục đích là để phục vụ cho đối tượng cần dùng, và tồn tại hẳn là vì nó đem lại hiệu quả thiết thực.

Việc sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu có một số lợi ích rõ ràng.

Doanh nghiệp bạn không (hoặc chưa) có kinh nghiệm về thương mại quốc tế để có thể tự thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa.

Chẳng hạn với doanh nghiệp mới thành lập, đội ngũ nhân sự chưa quen làm xuất nhập khẩu, hoặc không biết cách giao tiếp, đàm phán được với người bán hàng đầu nước ngoài. Khi đó, sử dụng qua đơn vị dịch vụ nhập khẩu có kinh nghiệm là một giải pháp an toàn, ít nhất là cho những lô hàng đầu tiên.

Cá nhân không có tư cách pháp nhân, nên không ký hợp đồng được với đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Khi đó, muốn nhập khẩu hàng thì có thể ký hợp đồng ủy thác cho công ty dịch vụ XNK để thực hiện việc nhập hàng.

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu tiếng anh là gì năm 2024

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Không phải ủy thác cho công ty dịch vụ xuất nhập khẩu là không có những điểm hạn chế. Vì vậy, bạn cũng nên suy tính tới một số điểm sau khi muốn ủy thác cho bên khác thay mình nhập khẩu:

Bạn phải trả phí dịch vụ ủy thác (hay hoa hồng ủy thác)

Người ủy thác thiếu chủ động và thông tin ít nhiều bị hạn chế do phải làm việc qua một bên trung gian

Bạn có thể gặp rủi ro nhất định về thông tin nhà cung cấp và sản phẩm nhập khẩu. Người được ủy thác và người bán quen giao dịch với nhau, nên có thể quên mất vai trò chủ hàng nhập khẩu thực sự. Đã có trường hợp công ty dịch vụ sau khi làm ủy thác, đã đứng ra nhập khẩu luôn mặt hàng đó từ chính cùng nhà cung cấp (tệ hơn nữa là trở thành đại lý độc quyền trong khu vực), cạnh tranh trực tiếp với công ty đã từng ủy thác trước đây.

Các bước thực hiện

Dưới đây là các bước thực hiện khi bạn muốn ủy thác nhập khẩu qua công ty dịch vụ xuất nhập khẩu.

Kiểm tra xem hàng hóa có thuộc diện cấm nhập, hoặc tạm dừng nhập khẩu không. Nếu thuộc diện này, thì thôi khỏi phải mất công ủy quyền làm gì, hàng của bạn không được phép nhập khẩu vào Việt Nam đâu.

Hàng có thuộc diện phải xin giấy phép không? Nếu có, công ty ủy quyền hoặc nhận ủy quyền phải xin giấy phép này. Việc này nên thu xếp càng sớm càng tốt, đừng để hàng về đến cảng mới làm thì đã muộn.

Khi có bộ chứng từ hàng hóa, bên nhận ủy thác làm thủ tục hải quan nhập khẩu như quy định hiện hành.

Cần lưu ý với tờ khai nhập ủy thác: trên tờ khai hải quan, người nhận ủy thác sẽ đứng tên người nhập khẩu, đồng thời phải nhập đủ thông tin người

Tất nhiên, bạn cũng đừng quên bước quan trọng khác ngoài quy trình trên. Đó là kiểm tra năng lực, kinh nghiệm của công ty nhận nhập khẩu ủy thác. Bạn nên lưu ý việc này trước khi đi đến bước tiếp theo…

Hợp đồng nhập khẩu ủy thác

Bộ chứng từ xuất nhập khẩu bao gồm những giấy tờ cần thiết để hoàn thành việc xuất hay nhập khẩu một lô hàng.

Có những chứng từ do phía xuất khẩu làm (invoice, packing list, CO…), hay do người nhập làm (L/C), hoặc cả 2 bên làm (hợp đồng, tờ khai)… Do vậy, tùy vào vai trò bạn là người bán hay người mua hàng, mà việc chuẩn bị chứng từ có khác nhau.

Cũng cần lưu ý, bộ chứng từ xuất nhập khẩu không hoàn toàn giống với bộ hồ sơ hải quan. Thông thường, hồ sơ hải quan (hàng thương mại) sẽ gồm tờ khai hải quan và một số chứng từ xuất nhập khẩu như: hợp đồng, invoice, Packing List, C/O…

Những chứng từ xuất nhập khẩu phổ biến để bạn đọc tham khảo.

Chứng từ bắt buộc

Đây là những giấy tờ tài liệu mà gần như bắt buộc phải có với tất cả các lô hàng.

Hợp đồng thương mại (Contract) là văn bản thỏa thuận giữa người mua và người bán về các nội dung liên quan: thông tin người mua & người bán, thông tin hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng, thanh toán v.v…

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): chứng từ do người xuất khẩu phát hành để đòi tiền người mua cho lô hàng đã bán theo thỏa thuận trong hợp đồng. Chức năng chính của hóa đơn là chứng từ thanh toán, nên cần thể hiện rõ những nội dung như: đơn giá, tổng số tiền, phương thức thanh toán, thông tin ngân hàng người hưởng lợi…

Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List): là loại chứng từ thể hiện cách thức đóng gói của lô hàng. Qua đó, người đọc có thể biết lô hàng có bao nhiêu kiện, trọng lượng và dung tích thế nào…

Vận đơn (Bill of Lading): Là chứng từ xác nhận việc hàng hóa xếp lên phương tiện vận tải (tàu biển hoặc máy bay). Với vận đơn đường biển gốc, nó còn có chức năng sở hữu với hàng hóa ghi trên đó.

Tờ khai hải quan (Customs Declaration): chứng từ kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu với cơ quan hải quan để hàng đủ điều kiện để xuất khẩu hoặc nhập khẩu vào một quốc gia.

Ủy thác nhập khẩu trong tiếng Anh là gì?

Ủy thác nhập khẩu, tiếng Anh là Entrusted Import, là việc người mua hàng Việt Nam không tự mình đứng ra mà thuê công ty dịch vụ tổ chức thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài. Nói cách khác, đây là hình thức nhập khẩu hàng qua một đơn vị trung gian chuyên làm dịch vụ ủy thác.

Hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu là một loại hợp đồng dịch vụ, là hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên bao gồm các điều khoản chính quy định về thông tin dịch vụ uỷ thác nhập khẩu, phí, quyền và nghĩa vụ của các bên, thanh toán, v.v. và bên nhận ủy thác sẽ được trả tiền dịch vụ cho bên nhận ủy thác.

Entrusted Importer là gì?

Nhập khẩu ủy thác tiếng Anh là Entrusted Import là nghiệp vụ cần thiết khi chủ hàng muốn nhập khẩu hàng hóa nhưng không tự mình thực hiện mà ủy thác thông qua công ty cung cấp dịch vụ nhập khẩu. Nói cách khác, đây là hình thức nhập khẩu hàng hóa thông qua các trung gian xuất nhập khẩu.

Entrustee là gì?

1. Entrust: uỷ quyền; Entrustee: người được uỷ quyền; Entruster: Người uỷ quyền.