Tiết kiệm thời gian lợi thế so sánh năm 2024

Quản lý tài chính cá nhân là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với mỗi người. Việc phân bổ hợp lý dòng tiền vào các khoản tiết kiệm hay đầu tư giúp cho bạn có được hiệu quả kinh tế cao nhất.

Tiết kiệm thời gian lợi thế so sánh năm 2024

Nhà đầu tư nên cân bằng giữa tiết kiệm và đầu tư

1. Định nghĩa của tiết kiệm trong quản lý tài chính cá nhân

Tiết kiệm được biết đến là phần thu nhập khả dụng còn lại, không được sử dụng trong tiêu dùng hiện tại. Tiết kiệm là lựa chọn phù hợp cho các khoản tiền mà bạn sẽ sử dụng trong tương lai. Nói cách khác, tiết kiệm là kết quả của việc tiêu dùng đúng mức, không lãng phí nhưng vẫn có thể hoàn thành mục tiêu đặt ra.

2. Định nghĩa của đầu tư trong quản lý tài chính cá nhân

Đầu tư là hoạt động sử dụng các nguồn lực tài chính, vật chất, lao động,... vào các sản phẩm tài chính với mục đích thu được lợi nhuận và lợi ích kinh tế trong tương lai.

Tiết kiệm thời gian lợi thế so sánh năm 2024

Tiết kiệm giúp người tiêu dùng duy trì được quỹ dự phòng khẩn cấp

3. Sự khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư trong quản lý tài chính cá nhân

Để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, bạn cần nhận biết được những đặc điểm đặc trưng của tiết kiệm và đầu tư.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, tiết kiệm là việc dành dụm tiền bạc để chuẩn bị cho một mục tiêu trong tương lai. Tức là bạn có thể dễ dàng lấy khoản tiền này ra để sử dụng khi cần thiết. Do đó, tiết kiệm được xem là lựa chọn ưu việt đối với những khoản tiền bạn có ý định sử dụng trong tương lai gần.

Đầu tư là việc dùng tiền hoặc tài sản tham gia vào các hoạt động kinh tế với mục đích thu được nhiều lợi nhuận, lợi ích trong tương lai. Do đó, đầu tư có thể đem đến tỷ suất sinh lời cao hơn cũng như mức rủi ro cao hơn so với tiết kiệm.

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về tiết kiệm và đầu tư.

  • Giống nhau: Tiết kiệm và đầu tư đều hướng đến mục tiêu tài chính ở tương lai.
  • Khác nhau: Đặc điểm Tiết kiệm Đầu tư Khái niệm

Tiết kiệm là việc dành dụm từng khoản tiền nhỏ tạo thành một khoản tiền lớn theo thời gian.

Đầu tư là việc mua một loại tài sản nào đó để tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Mục đích Tiết kiệm được xây dựng với mục đích sử dụng cho các hoạt động trong tương lai, như một quỹ dự phòng khẩn cấp.

Đầu tư là kỳ vọng làm giàu, tạo thêm nguồn thu nhập đối với dòng tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư.

Cách thức thực hiện

Nhà đầu tư có thể gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hoặc giữ tiền mặt.

Nhà đầu tư tiến hành mua các tài sản như đất đai, nhà cửa, vàng bạc, chứng khoán, kinh doanh,... Ưu điểm

- Dễ dàng rút bất cứ khi nào cần tiền. - Dễ thực hiện bởi tiết kiệm đã được phổ biến rộng rãi. - Nhà đầu tư biết được lãi suất từ đó tính toán được lợi nhuận dự kiến khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng. - Rủi ro thấp, khá an toàn.

- Có khả năng thu được lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với số vốn đầu tư ban đầu. - Một số loại tài sản đầu tư có tính thanh khoản cao. - Lợi suất đầu tư có thể tăng nhanh hơn lạm phát. Nhược điểm - Lợi nhuận thấp, thậm chí là không có nếu người tiêu dùng giữ tiền mặt. - Lạm phát có thể khiến cho đồng tiền bị mất giá.

- Rủi ro cao do không xác định chắc chắn được khả năng thu được lợi nhuận khi đầu tư, hoặc có thể bị thua lỗ khi đầu tư sai hướng. - Nhà đầu tư cần có sự am hiểu nhất định về kiến thức kinh tế, tài chính để sáng suốt khi đầu tư.

Tiết kiệm thời gian lợi thế so sánh năm 2024

Đầu tư là hoạt động được kỳ vọng mang lại nguồn thu nhập cho các nhà đầu tư

4. Lựa chọn giữa việc đầu tư hay tiết kiệm trong quản lý tài chính cá nhân

Tiết kiệm và đầu tư đóng vai trò quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân. Mỗi phương thức sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng phù hợp với từng mục đích khác nhau. Do đó, mỗi cá nhân sẽ có những ưu tiên hợp lý khi lựa chọn tiết kiệm hay đầu tư.

Tuy nhiên, bạn nên cân bằng các hạng mục tài chính trong quản lý tài chính cá nhân bằng cách xây dựng cả tiết kiệm và đầu tư cho mình ngay từ bây giờ.

Khi bạn muốn tiết kiệm thì nên gửi ngân hàng thay vì giữ tiền mặt. Đồng thời, bạn nên chọn lãi suất kép khi mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để hưởng lãi suất cao nhất.

Bạn nên phân bổ hài hòa giữa tiết kiệm và đầu tư, việc đặt đúng số tiền vào đúng thời điểm sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến tự do tài chính. Một khi số tiền tiết kiệm đã đáp ứng được yêu cầu của quỹ dự phòng khẩn cấp thì bạn nên tính đến chuyện đầu tư. Việc đầu tư càng sớm bao nhiêu thì bạn càng thu được lợi ích sớm bấy nhiêu. Để đồng tiền nằm im trong một khoảng thời gian dài là điều rất lãng phí.

Bạn có thể đầu tư vào nhiều kênh khác nhau như bất động sản, chứng khoán,... để thu được lợi nhuận cao nhất. Chứng khoán là một công cụ đầu tư được ưa chuộng hiện nay. Bởi vì, chứng khoán có khả năng sinh lời cao đồng thời tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu nhanh chóng để lấy tiền mặt khi cần thiết. Tuy nhiên, khi đầu tư chứng khoán bạn cũng nên tìm hiểu kỹ thị trường để có sự phân bổ danh mục cổ phiếu hợp lý.

Tiết kiệm thời gian lợi thế so sánh năm 2024

Mở tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng mang đến mức lãi suất hấp dẫn

5. Quản lý tài chính cá nhân thông minh với ứng dụng ngân hàng của VIB

Bạn có thể quản lý tài chính cá nhân bằng nhiều hình thức khác nhau. Không chỉ dừng lại ở việc ghi chép bằng sổ sách như trước đây, bây giờ khách hàng đã có thể tích hợp việc quản lý tài chính ngay trên các ứng dụng điện tử.

Ngân hàng VIB đã mang đến cho khách hàng ứng dụng Mobile Banking MyVIB. Đây được xem là giải pháp tài chính toàn diện trong thời đại số. MyVIB đã từng được vinh danh là ứng dụng ngân hàng di động có trải nghiệm khách hàng tốt nhất trong 4 năm liền. Điều này cho thấy sự tiện lợi mà ứng dụng này mang lại đã được khách hàng công nhận.

Những đặc điểm ưu việt của ứng dụng ngân hàng số MyVIB trong quản lý tài chính cá nhân:

  • Ứng dụng công nghệ AR hiện đại lần đầu tiên có mặt trên ngân hàng số tại thị trường Việt Nam.
  • Kết nối bạn bè sử dụng ứng dụng MyVIB một cách nhanh chóng, đơn giản.
  • Sử dụng trợ lý ảo AI Voice Banking giúp các giao dịch được thực hiện bằng giọng nói nhanh chóng, tiện lợi.
  • Tích hợp hơn 100 tính năng tài chính trong một ứng dụng duy nhất.

Theo đó, MyVIB cho phép khách hàng quản lý các thông tin về tài khoản ngân hàng của quý khách bao gồm tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm, thẻ tín dụng,... ngay trên điện thoại cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền theo đơn/lô trong và ngoài ngân hàng 24/7. Thêm vào đó, các khoản tiền thanh toán hóa đơn cũng được tích hợp trên ứng dụng để người dùng thuận tiện quản lý tài chính.

Tiết kiệm thời gian lợi thế so sánh năm 2024

Ứng dụng ngân hàng di động MyVIB tích hợp nhiều tính năng vượt trội

Như vậy, không thể phủ nhận vai trò của đầu tư và tiết kiệm trong quản lý tài chính cá nhân. Mỗi người cần nhìn nhận, đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp trước khi tham gia vào bất kỳ loại hình đầu tư hay tiết kiệm nào để tránh các rủi ro không đáng có.

Search news,Search,Phong cách sống

Bài viết chỉ mang tính tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Để cập nhật chính sách sản phẩm mới nhất của VIB, vui lòng truy cập các trang sản phẩm từ trang chủ website vib.com.vn hoặc liên hệ Hotline 1800 8180