Top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất 2023 năm 2024

Hôm nay, Google đã công bố danh sách Google Year In Search 2023 bao gồm 9 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu, chia theo các chủ đề cụ thể: tìm kiếm về trí tuệ nhân tạo (AI), thể thao, game, du lịch, phim chiếu rạp, cách làm, công thức món ăn, định nghĩa là gì và địa điểm gần đây… Đây là những từ khóa phản ánh mối quan tâm và xu hướng tìm kiếm của người Việt Nam trong năm 2023.

AI trở thành chủ đề nóng

AI đã trở thành một trong những chủ đề nóng trong những năm gần đây. Trong năm nay, sự cạnh tranh của nhiều hãng công nghệ hàng đầu nhằm đưa các ứng dụng AI tiếp cận người dùng cuối đã thu hút sự chú ý lớn và dẫn đến sự phổ biến của những từ khóa liên quan trên Google tìm kiếm năm 2023.

Top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất 2023 năm 2024

Trí tuệ nhân tạo là chủ đề được tìm kiếm nhiều trong năm 2023

REUTERS

Cùng trong chủ đề tìm kiếm này, đứng đầu là cụm từ "robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Việt Nam chế tạo phục vụ cho ngành", cho thấy người dùng dù tò mò với các nội dung "hot" của thế giới nhưng vẫn dành sự ưu tiên tìm hiểu về những sản phẩm do chính người Việt làm ra. Những cụm từ khóa trong "top 10" thể hiện mối quan tâm của người Việt về lợi ích và cách để ứng dụng AI vào các lĩnh vực cụ thể.

Các chủ đề về điểm du lịch trong nước chiếm một nửa trong tổng số 10 địa điểm có xu hướng tìm kiếm nổi bật. 5 địa điểm nội địa này thiên hướng về du lịch gần gũi với thiên nhiên là: Hà Giang, Cần Thơ, Phú Quốc, Cồn Phụng, Buôn Ma Thuột.

Đối với các điểm du lịch quốc tế, người dùng Việt thể hiện xu hướng chọn nơi gần và có nhiều sự tương đồng về văn hóa được quan tâm nhiều nhất là: Đài Loan, Thái Lan, Bali, Singapore, Malaysia.

Đồng thời, người Việt cũng thể hiện sự chú ý đặc biệt đối với phim Việt trong năm 2023, có 6/10 phim trong nước được xuất hiện trong danh sách tìm kiếm như: Nhà bà Nữ, Chị chị em em 2, Đất rừng phương Nam, bên cạnh những bộ phim đình đám quốc tế khác như: Oppenheimer, Avatar 2, Elemental.

Top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất 2023 năm 2024

Du lịch Hà Giang cũng được nhiều người tìm kiếm

Phạm Hữu

Chủ đề về bóng đá cũng chiếm 9/10 những nội dung thể thao được người Việt tìm kiếm nhiều nhất. Trong đó, đứng đầu và thứ 3 thuộc về những giải đấu có sự tham gia của đội tuyển bóng đá Việt Nam như: AFF cup và giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023. Nhóm thứ 2 và 5 thuộc về từ khóa: Inter Miami và Al Nassr, hai câu lạc bộ chủ quản mới của siêu sao Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, SEA Games 32, chỉ xếp thứ 4 trong danh sách này.

"Là gì" luôn được tìm kiếm nhiều

Bên cạnh những từ khóa trên thì Google còn tiếp tục trả lời các câu hỏi hàng ngày và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng về mọi khía cạnh của cuộc sống. Danh sách "cách làm" và "là gì" cho thấy người Việt đã tìm hiểu nhiều về "cách làm định danh mức 2" và "số định danh cá nhân VNEID là gì" trong năm 2023. Người dùng cũng cập nhật thông tin về những chủ đề nóng của quốc gia như "năng lượng tái tạo là gì"...

Về chủ đề "công thức" người Việt có xu hướng tìm kiếm cách thực hiện những món ăn truyền thống của quê hương như: nấu bánh chưng, bò kho, bún bò huế. Mọi người cũng quan tâm nhiều hơn đến việc tự thực hiện những món ăn tốt cho sức khỏe, ví dụ như cụm từ khóa: công thức nấu sữa hạt, nấu ăn lành mạnh...

Trong khi đó, danh sách từ khóa "gần đây" cũng thể hiện nhu cầu thiết yếu về ăn uống, sức khỏe, thư giãn trong đời sống hằng ngày của người Việt, như cụm từ khóa: bác sĩ tim mạch giỏi, trà mãng cầu, gội đầu dưỡng sinh gần đây...

Nền tảng tìm kiếm Cốc Cốc vừa công bố báo cáo xu hướng tìm kiếm nổi bật Qúy II/2023, điểm lại 8 chủ đề nổi bật được người dùng Việt Nam tra cứu thông tin qua công cụ tìm kiếm Cốc Cốc trong 3 tháng giữa năm 2023. Theo đó, “quạt tích điện”, “Chủ tịch ACB” và “BlackPink” là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

Top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất 2023 năm 2024
Quạt tích điện được nhiều người tìm kiếm trên internet trong thời gian qua.

Nổi bật, từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong quý II/2023 là “mất, cắt điện”. Xu hướng tìm kiếm mới này xuất phát từ thực trạng thiếu điện cục bộ tại miền Bắc trong những ngày nắng nóng cuối tháng 6/2023. Nhằm ứng phó với đợt nóng cao điểm cũng như phòng bị với những sự cố bất ngờ về điện, người dân đã tìm mua những thiết bị có khả năng tích điện để dự phòng. Số liệu từ báo cáo cho thấy, lượng tìm kiếm về các sản phẩm “quạt tích điện”, “máy phát điện gia đình” đã tăng đột biến, lần lượt đạt mức tăng gấp 97 và 73 lần so với quý I/2023.

Nhân vật quốc tế dẫn đầu xu hướng tìm kiếm chính là BlackPink. Sự kiện BlackPink công bố lịch diễn tại Hà Nội đã tạo nên cơn sốt trong giới trẻ Việt. Các “Blink” (cách gọi chung để chỉ những người hâm mộ BlackPink) đều ráo riết săn vé để có cơ hội “đu idol” trực tiếp tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình vào cuối tháng 7 tới.

Trong nước, Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy là nhân vật “gây bão mạng” sau màn nhảy hát dưới mưa trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập công ty. Bên cạnh đó, người dùng Việt cũng quan tâm đến các nhân vật, sự kiện thời sự khác như: Sao Michelin, biểu tình tại Pháp,...

Giải trí giữ vững ngôi đầu khi tiếp tục là chủ đề tìm kiếm phổ biến nhất quý II. Chủ đề này chiếm 28% trên Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc. Ở nhóm phim ảnh, “Bác sĩ Cha” và “Lật mặt 6” lần lượt là hai từ khóa đứng đầu phim truyền hình và phim chiếu rạp. Còn với chương trình truyền hình, hai vị trí lọt top tìm kiếm thịnh hành là “Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng mùa 4” và “Rap Việt mùa 3”. Rap Việt đã tạo được sức hút lớn từ mùa 1 và tiếp tục gây xôn xao với nhiều yếu tố gây tranh cãi. Còn Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng là chương trình truyền hình thực tế Trung Quốc lần đầu có sự tham gia của ca sĩ, diễn viên người Việt Chi Pu.

Vị trí á quân thuộc về chủ đề Giáo dục, với 26% tổng lượng tìm kiếm. Quý II/2023 là thời điểm diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT Quốc gia. Do đó, các từ khóa liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh lớp 10 có sự gia tăng mạnh trong quý này.

Xếp thứ 3 mức độ tìm kiếm với 25% tổng lượng tìm kiếm là chủ đề Công nghệ. Đặc biệt, lượng truy vấn về từ khóa “ChatGPT” đã giảm 6% dù đây là từ khóa đứng đầu quý 1/2023. Từ khóa “poe.com” lần đầu xuất hiện trong top những từ khóa thịnh hành. Còn các từ khóa như “AI Chat/AI Search” có sự tăng trưởng lên tới 101%. Điều này cho thấy người dùng có xu hướng quan tâm hơn đến các lựa chọn thay thế ChatGPT.

Năm vị trí tiếp theo được đề cập trong báo cáo thuộc về chủ đề như: thể thao, tài chính, bất động sản, thương mại điện tử, du lịch và việc làm. Những chủ đề này có sự thay đổi về nội dung so với cùng kỳ năm 2022 (từ tháng 4 đến hết tháng 6).